Tại sao người ta thường sử dụng thùng gỗ sồi để ngâm rượu



Từ xưa đến nay, rượu đã trở thành một nét văn hóa phổ biến và không thể thiếu tại rất nhiều dân tộc trên thế giới. Người ta luôn muốn tìm ra nhiều các phương pháp để rượu trở nên thơm ngon hơn. Trong quá trình đó có việc ngâm rượu qua thùng gỗ sồi. Và họ đã nhận ra rằng, rượu được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi mang đến những hương vị đặc trưng, mới mẻ, và rất tuyệt vời.

Vậy lí do gì khiến rượu ngâm trong thùng gỗ sồi lại tuyệt vời như vậy. Chúng ta hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Sản phẩm thùng rượu được làm bằng gỗ sồi Nga nhập khẩu

Thùng gỗ sồi ngâm rượu là gì?

Thùng gỗ sồi là loại thùng gỗ được làm từ gỗ sồi thịt 100%. Hầu như các nguyên liệu gỗ sồi này đều được nhập khẩu từ các thị trường Pháp, Mỹ và Nga. Hầu hết các thùng rượu gỗ sồi đều được thiết kế có dạng hình chum, và thùng với các kích thước khác nhau. Tại Việt Nam hiện nay, những thùng gỗ sồi đều có kích thước từ 20L, 30L, 50L, 100L, 200L và 300L.

5 Lý do thùng gỗ sồi được sử dụng đển ngâm rượu

  1. Gỗ sồi là một loại cây có đặc điểm dẻo dai, rất dễ uống nắn để làm thành thùng rượu. Các thớ gỗ khi được ép thành thùng bằng lực nén mạnh sẽ dễ dàng liên kết với nhau. Không thấm nước. Từ đó việc ngâm rượu sẽ không làm rượu bị tràn ra ngoài.
  2. Trong gỗ sồi có một loại hợp chất hữu cơ đặc biệt có tên gọi là organic matter. Khi ngâm ủ rượu, các loại hợp chất này sẽ ngấm từ từ vào các hạt rượu giúp cho rượu có một hương vị thơm ngon hơn. Không những thế, màu sắc của rượu cũng được thay đổi. Trông thẩm mỹ và đẹp mắt hơn rất nhiều.
  3. Rượu vang khi được ủ trong thùng rượu gỗ sồi. Hương sẽ có mùi như mùi khói, bánh mì nướng hay mùi vani… đó chính là phía trong thùng gỗ sồi được đốt xém nhẹ trước khi ủ rượu. Giúp cho việc chuyển hóa chất hữu cơ từ gỗ ra cũng dễ dàng hơn.
  4. Thùng rượu gỗ sồi còn là một sản phẩm đồ gỗ trang trí rất được ưa chuộng trưng bày trong nhà.
  5. Không chỉ vậy, Thùng còn ngâm được rất nhiều loại rượu khác nhau như rượu trắng, rượu nếp, rượu ngô.
Hình ảnh sản phẩm thùng rượu gỗ sồi phong cách xe pháo kéo

Hướng dẫn tham khảo cách ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi

Khi đã mua một thùng rượu gỗ sồi mới. Trước khi đem vào ngâm rượu chúng ta cần:
  • Kiểm tra thùng gỗ sồi xem có bị thủng, cong vênh hay xước mặt ngoài nhiều không?.
  • Tiếp theo, đổ nước đầy thùng và tiến hành ngâm trong vòng 5 đến 7 hôm để mạch gỗ giãn nở hết ra. Điều này sẽ các thớ gỗ được ngấm đều nước. Các vết ghép nối sẽ được bịt kín lại. Điều này cũng giúp bạn kiểm tra chính xác hơn xem thùng gỗ sồi có bị rò rỉ nước hay không?
  • Khi bắt đầu ngâm rượu, bạn cần đổ hết nước ngâm ra khỏi thùng, để ráo thùng. Sau đó đổ rượu vào ngâm, bạn cần lưu ý bảo quản khi ngâm rượu. Cách tốt nhất là bảo quản dưới hầm hoặc nhiệt độ nơi chứa là 20-23 độ. Đây cũng là nhiệt độ duy trì để không ảnh hưởng tới chất liệu rượu và thùng gỗ sồi.
  • Bạn có thể ngâm trong vòng 3 năm đến 5 năm. Điều này tùy thuộc vào cách ngâm của mỗi người để đảm bảo chất lượng rượu được ngon nhất.
Các thùng gỗ sồi thành phẩm mới được sản xuất tại xưởng gỗ phú quý


Như vậy, qua bài viết trên, chúng tôi đã giải thích cho các bạn lí do tại sao nên ngâm rượu trong thùng gỗ sồi. 
Nếu bạn có nhu cầu mua sản phẩm thùng gỗ sồi ngâm rượu. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn. Xưởng gỗ Phú Quý, tự hào là đơn vị chuyên sản xuất, cung cấp và phân phối các sản phẩm đồ gỗ cao cấp như thùng rượu gỗ sồi, thùng gỗ trang trí, chậu gỗ ngâm chân, bồn tắm gỗ.
Chúng tôi cam kết sẽ đem đến cho khách hàng những sản phẩm đồ gỗ cao cấp, chất lượng nhất. 
Xem thêm:


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những lợi ích quan trọng tuyệt vời của chậu gỗ ngâm chân

Thùng gỗ sồi Mỹ được sản xuất như thế nào

OXY trong thùng rượu gỗ sồi tác động đến rượu như thế nào?